Trường mầm non Đức Hòa được thành lập 1975. Những năm trước đây trường gồm có 2 điểm trường  năm 2011 trường quy hoạch tập trung về 1 điểm tại thôn Trại Trắn, xã Đức Hòa, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh và xây dựng trường xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 giai đoạn 2011-2016. Trong suốt nhiều năm trường luôn đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến.

Về cơ cấu tổ chức, trường mầm non Đức Hòa là trường hạng II, năm học 2015 - 2016 với 113 trẻ được phân chia đúng độ tuổi trong 4 nhóm lớp. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn trường có 16 người (kể cả giáo viên, nhân viên hợp đồng thời vụ), cơ cấu đảm bảo theo quy định. Các tổ chức đoàn thể và các hội đồng trong trường hoạt động, vận hành theo đúng chức năng nhiệm vụ và phát huy tốt vai trò trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường trong từng năm học.

Trường có đủ diện tích theo quy định của Điều lệ trường mầm non. Cơ sở vật chất, đồ dùng - Đồ chơi - Thiết bị dạy học đầy đủ theo quy định của Bộ GD&ĐT phục vụ tốt cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ và các hoạt động khác. Cảnh quan sư phạm được quy hoạch hợp lý và đẹp mắt, khuôn viên rộng rãi, bố trí sân chơi, vườn cây hợp lí, khoa học. Phòng làm việc, phòng học, phòng chức năng đầy đủ, đảm bảo kiên cố. Đồ dùng - Đồ chơi - Thiết bị dạy học được bổ sung hàng năm phục vụ tốt theo yêu cầu của từng lớp. Các thiết bị dạy học hiện đại như máy vi tính, máy chiếu, phương tiện nghe nhìn và thiết bị dạy học khác tương đối đầy đủ, đáp ứng yêu cầu giáo dục hiện nay.

         Nguồn lực tài chính của trường được huy động và thực hiện đảm bảo theo nguyên tắc tài chính, các quy định hiện hành sử dụng nguồn thu đúng mục đích, tập trung vào các hoạt động chăm sóc, giáo dục, phù hợp với nguyện vọng của phụ huynh học sinh, nhân dân địa phương. Ngoài nguồn kinh phí được cấp từ ngân sách nhà nước, nhà trường đã huy động được một nguồn kinh phí khá lớn từ nguồn đóng góp tự nguyện của phụ huynh học sinh, nguồn hỗ trợ của các tổ chức để phục vụ cho công tác chăm sóc, giáo dục. Nhiều năm nay, cơ sở vật chất, cảnh quan sư phạm của nhà trường luôn được nâng cấp, đổi mới.  

Các hoạt động chăm sóc, giáo dục của nhà trường được tổ chức thực hiện theo chương trình giáo dục mầm non và bám sát chủ đề trong từng năm học. Hàng năm, chất lượng các hoạt động chăm sóc - giáo dục, các phong trào thi đua trong nhà trường được phòng giáo dục - đào tạo đánh giá tốt và xuất sắc. Nhiều năm liên tục, trường được đánh giá là đơn vị có các phong trào hoạt động mạnh mẽ và toàn diện.

Sau đây là một số hình ảnh về trường: